THỜI GIAN KHÁM BỆNH: 8H - 20H Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ
icon

Tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su cũng như nhiều môi trường khác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là sức khỏe sinh sản của người đàn ông, nếu sức khỏe sinh sản mạnh tinh trùng sẽ sống lâu hơn trong các môi trường nói chung. Hãy cùng các chuyên gia tham khảo bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết.

Cấu tạo của tinh trùng

Tinh trùng là một tế bào đơn bội mang bộ nhiễm sắc thể n = 23 khi kết hợp với trứng cũng mang bộ nhiễm sắc thể n = 23 sẽ tạo thành hợp tử mang bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n = 46 và phát triển thành bào thai sau này.

tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su

Tinh trùng là một tế bào sống đảm nhận vai trò sinh sản, chứa vật chất di truyền là bộ gen của người đàn ông, có khả năng di chuyển trong môi trường âm đạo của người phụ nữ với nhiệm vụ tìm gặp trứng và hoàn thành quá trình thụ tinh.

Do đó mà tinh trùng có cấu tạo đặc thù gồm 3 phần đầu, cổ và đuôi giúp chúng định vị và bơi được trong môi trường tự do.

Kích thước của mỗi tế bào tinh trùng chỉ dài khoảng 0,05mm nên chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng có thể nhìn thấy lợn cợn màu trắng khi người đàn ông xuất tinh do số lượng tinh trùng là khá nhiều.

Ở người đàn ông khỏe mạnh, trung bình trong một lần xuất tinh sẽ cho ra khoảng 1,5 – 5 ml tinh dịch, có chứa đến khoảng hơn 400 triệu con tinh trùng và có hơn một nửa trong số đó tham gia vào hành trình thụ tinh.

Số lượng tinh trùng cũng như tuổi thọ của chúng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó sức khỏe sinh sản của phái mạnh là quan trọng nhất.

Tuổi thọ của tinh trùng có ý nghĩa rất lớn trong việc thụ thai, theo đó tinh trùng sống càng lâu thì khả năng thụ thai càng cao và ngược lại.

Tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su

Vậy tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su?

Thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su cũng được đặt ra bởi hoạt động tình dục được che chắn bởi bao cao su thỉnh thoảng cũng xảy ra sơ suất, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng sống sót của tinh trùng khi được phóng ra môi trường bên ngoài là hoàn toàn khác nhau.

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Bao cao su chẳng những được xem là biện pháp tránh thai an toàn, dễ sử dụng mà còn giúp phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua đường tình dục như HIV, giang mai, sùi mào gà, v.v….

Theo nghiên cứu cho thấy bao cao su có tác dụng tránh thai lên đến 98%, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp sử dụng sai cách khiến cho bao bị rách hoặc tuột bao trong lúc “hành sự” dẫn đến trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Trên thực tế khi xuất tinh, tinh dịch và tinh trùng được bao cao su giữ lại, bao cao su là một chất chống thấm nên tinh dịch sẽ lâu khô hơn, do đó tinh trùng có khả năng sống sót đến khoảng 20 – 24h trong bao cao su.

Nếu trong khoảng thời gian này bao cao su bị rách thì khả năng có thai là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trên thị trường hiện nay có một loại bao cao su có khả năng giết chết tinh trùng ngay khi được phóng ra ngoài, tuy nhiên chưa được sử dụng phổ biến và bày bán rộng rãi.

Tuy nhiên đối với những loại bao cao su thông thường vẫn có khả năng ngừa thai rất cao, chỉ cần bạn sử dụng đúng cách thì chẳng cần quan tâm đến vấn đề tinh trùng sống khoảng được bao lâu trong bao cao su.

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường bình thường

Tinh trùng muốn sống sót được cần phải đáp ứng điều kiện ẩm độ, pH và chất dinh dưỡng thích hợp của môi trường tinh dịch nên khi được phóng ra ngoài môi trường bình thường, do nhiệt độ cao tinh dịch nhanh chóng bị khô đi nên khả năng sống sót của tinh trùng gần như bằng không và tuổi thọ lúc này chỉ được tính bằng giây.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể của người phụ nữ

Theo nghiên cứu cho thấy, tinh trùng có thể sống được đến 7 ngày trong cơ thể của người phụ nữ với điều kiện được đảm bảo tối ưu nhất.

Tuy nhiên, số lượng tinh trùng khi được phóng vào âm đạo sẽ bị giảm đáng kể khi bơi qua cổ tử cung, tử cung và tới ống dẫn trứng. Vì mỗi cơ quan đều có ẩm độ và độ pH khác nhau, nó hoàn toàn tùy thuộc vào sức khỏe của người phụ nữ.

Đây chính là cơ chế chọn lọc khắt khe của cơ thể để đảm bảo rằng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất được thụ tinh với trứng.

Qua những thông tin trên đây có thể thấy tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su hoặc trong những môi trường khác đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phần lớn là sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su

Yếu tố quyết định tuổi thọ của tinh trùng

Tuổi thọ nói chung của tinh trùng chịu sự phụ thuộc rất lớn vào tình hình sức khỏe sinh sản của cả nam giới và phụ nữ.

Sức khỏe sinh sản của nam giới

Nam giới có sức khỏe tốt thì số lượng và cả chất lượng của tinh trùng đều được đảm bảo, bởi tinh trùng được sản xuất từ trong cơ thể của người đàn ông, khi tinh trùng được phóng đi phải qua nhiều cơ quan, nếu như sức khỏe nam giới không được đảm bảo, những cơ quan này có hiện tượng viêm nhiễm sẽ làm thay đổi độ pH và tính chất sinh lý hóa sinh của tinh dịch khi đi qua đây.

Điều này khiến cho tinh trùng có thể bị chết trước khi được phóng ra ngoài hoặc có tuổi thọ rất ngắn dù ở trong môi trường âm đạo thích hợp, từ đó làm giảm khả năng thụ thai, mặt khác nếu như vấn đề sức khỏe của người nam không được khắc phục sớm sẽ đưa đến nguy cơ vô sinh.

Sức khỏe sinh sản của nữ giới

Chất lượng và số lượng của tinh trùng là do sức khỏe sinh sản của nam giới quyết định, nhưng tuổi thọ của chúng lại phụ thuộc ít nhiều vào môi trường bên trong cơ quan sinh dục nữ.

Các yếu tố môi trường bên trong bao gồm nhiệt độ, ẩm độ, hệ vi sinh vật có lợi, pH, v.v… đều do sức khỏe sinh sản của người nữ quyết định.

Khi tinh trùng được phóng vào cơ quan sinh dục nữ, chính xác là âm đạo, chúng cần phải bơi qua cổ tử cung và tử cung mới tới được ống dẫn trứng để thụ tinh cùng trứng.

Hành trình này của tinh trùng có được thuận lợi hay không hoàn toàn được quyết định bởi tính chất sinh lý hóa sinh của môi trường âm đạo, cổ tử cung và tử cung.

Nếu người nữ có sức khỏe tốt và cơ quan sinh sản không có dấu hiệu viêm nhiễm thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn vì thời gian sống của tinh trùng sẽ được kéo dài ra thêm.

Trong trường hợp cơ quan sinh dục nữ giới có hiện tượng viêm nhiễm, khiến cho độ ẩm và pH bị thay đổi quá cao hay quá thấp đều sẽ giết chết tinh trùng ngay sau khi được phóng ra.

Theo đó, khả năng tinh trùng bơi được tới ống dẫn trứng là gần như không thể, đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

Các chuyên gia tại trung tâm tư vấn sức khỏe vừa giải đáp thắc mắc tinh trùng sống bao lâu trong bao cao su, nếu còn có điều gì cần tư vấn bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 028.3832.9333 hoặc qua KHUNG CHAT bên dưới để được bác sĩ hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Phòng Khám Đa Khoa Mayo tự hào đem đến chất lượng tối đa cho từng bệnh nhân tin tưởng vào dịch vụ hỗ trợ khám chữa các bệnh: Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Bệnh Trĩ, Chỉnh Hình Dương Vật, Thẩm Mỹ Vùng Kín... tại đây.
Yếu tố quyết định đến chất lượng của Mayo chính là đội ngũ Y Bác Sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm luôn tâm huyết với nghề. Thêm vào đó, trang thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ những nền y học tiên tiến trên thế giới như Mỹ, EU… áp dụng công nghệ tiên tiến trong hỗ trợ khám chữa bệnh.
Địa chỉ liên hệ