THỜI GIAN KHÁM BỆNH: 8H - 20H Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ
icon

Sau khi uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại

Uống thuốc phá thai là một phương pháp đình chỉ thai nội khoa được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện trên cả nước. Khi áp dụng phương pháp phá thai này chị em thường quan tâm uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại bình thường. Sau đây là giải đáp của bác sĩ về vấn đề này.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại bình thường?

Theo bác sĩ Pham Quỳnh Thảo- Bác sĩ chuyên khoa II: Dù phá thai bằng phương pháp và hình thức gì đi nữa thì cũng sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể, vì thế cơ thể có thể trở lại bình thường hay không có thể nhìn vào tình trạng sức khỏe chị em, thể hiện rõ nét nhất là chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp.

Chắc hẳn chị em phụ nữ cũng biết, chu kỳ kinh nguyệt tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cho nên việc sau khi uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại một phần cũng tùy thuộc vào các yếu tố này, nhưng phần lớn các yếu tố này là quyết định bởi kết quả của ca phá thai.

Các yếu tố quyết định kinh nguyệt trở lại bình thường sau bao lâu

Tỷ lệ thành công của ca phá thai

Như đã trình bày trên, yếu tố quan trọng nhất quyết định sau khi uống thuốc phá thai bao lâu kinh nguyệt có thể trở lại bình thường chính là kết quả của ca phá thai.

Cơ chế của việc phá thai bằng thuốc

Sau khi thai phụ được chỉ định uống viên thuốc thứ nhất, thuốc có tác dụng khiến cho bào thai ngưng hoạt động, chấm dứt sự phát triển của thai.

Viên thuốc thứ hai sẽ có tác dụng thúc đẩy co bóp tử cung để tống bào thai ra ngoài cơ thể. Nó khá giống với sự co bóp tự nhiên của tử cung trong những ngày có kinh nhưng có thể sẽ co bóp nhiều hơn.

Sự co bóp của tử cung lúc này sẽ khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc ra, từ đó tạo ra hiện tượng xuất huyết, phôi thai ở thành tử cung cũng sẽ bung ra và trôi ra ngoài cùng với lớp niêm mạc.  Có thể nói, quá trình phá thai bằng thuốc đã tạo cho cơ thể một chu kỳ hành kinh không tự nhiên. Nên nếu như ca phá thai bằng thuóc thành công thì kinh nguyệt sẽ sớm trở lại bình thường tùy theo vòng kinh của từng người, thông thường là sau 1 đến 2 tháng.

Chu kì kinh nguyệt của nữ giới

Sau khi phá thai thành công thì sau 1 đến 2 tháng chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường, nhưng thực tế thời gian bao lâu kể từ khi uống thuốc thì còn phụ thuộc vào chu kì của từng người. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt của các chị em vốn dĩ đã không đều đặn thì lần có kinh sau khi phá thai cũng sẽ không thể dự đoán được chính xác, có người sẽ có kinh lại sau 28 ngày, cũng có người mãi đến 35 hoặc 41 ngày.

Kết quả phá thai không thành công

Nếu như kết quả phá thai bằng thuốc không thành công, kinh nguyệt của chị em sẽ rơi vào hai trường hợp.

 Thứ nhất có kinh lại rất sớm

Chưa được 1 tháng mà đã có kinh nguyệt trở lại thì đay có thể là hiện tượng thai chết lưu, sót nhau hoặc sót thai, khiến cho buồng tử cung bị viêm nhiễm dẫn đến xuất huyết sau khi uống thuốc phá thai chưa tới 1 tháng.

 Qua kỳ kinh quá lâu nhưng vẫn không có kinh

Đây là hiện tượng cho thấy phá thai không thành công, bào thai vẫn còn tồn tại và phát triển nên hiện tượng xuất huyết ngay sau khi uống thuốc phá thai có thẻ chỉ là dấu hiệu bị động thai. Nếu bào thai vẫn còn phát triển thì kinh nguyệt sẽ không có lại vì thực tế bạn vẫn đang còn mang thai.

Đó là lý do vì sao nữ giới cần phải quay lại cơ sở phá thai đến kiểm tra kết quả sau khi phá thai bằng thuốc theo lịch hẹn của bác sĩ.

Tình hình sức khỏe: Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc có kinh lại bình thường sau khi sử dụng thuốc phá thai. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà lượng máu xuất ra sẽ có sự khác biệt, và tùy vào tình hình sức khỏe của từng người mà thời gian tái tạo lại lớp niêm mạc mới của tử cung dài hay ngắn, do đó chu kì kinh mới là bao lâu cũng vì đó mà bị phụ thuộc.

 Tâm lý

Tâm lý là yếu tố ảnh hưởng và có thể khiến kinh nguyệt không đều. Do đó, tâm lý sau khi phá thai cũng có vai trò quyết định bao lâu thì có kinh bình thường. Nếu tâm lý chị quá căng thẳng, buồn chán, hối hận… sẽ khiến cho chu kì kinh nguyệt tiếp theo không được đều đặn, có khi đến 2 tháng mới có lại kinh bình thường.

 Phá thai an toàn ở tphcm

 Phá thai về trong ngày tại TPHCM

Cần phải làm gì sau khi phá thai bằng thuốc

Để kinh nguyệt có thể trở lại bình thường sau khi phá thai, chị em cần ghi nhớ những điều sau:

Quay lại phòng khám, bệnh viện để kiểm tra kết quả phá thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Giữ tâm lý  thoải mái, ổn định, suy nghĩ lạc quan, tích cực

Chế độ dinh dưỡng ăn uống đầy đủ chất, bồi bổ cơ thể, tăng cường các loại rau quả, vitamin C và E.

Nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc quá sức, không tham gia những hoạt động mạnh có ảnh hưởng đến vùng bụng dưới.

Tránh quan hệ tình dục trong thời gian phục hồi kinh nguyệt bình thường và đừng quên sử dụng các biện pháp an toàn trước khi quan hệ.

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày để tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa sau khi phá thai.

Mọi thắc mắc thêm về vấn đề uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại chị em có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa qua số hotline 028.3832.9333 hoặc chat trực tiếp với bác sĩ qua khung chat trực tiếp trên website.

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Phòng Khám Đa Khoa Mayo tự hào đem đến chất lượng tối đa cho từng bệnh nhân tin tưởng vào dịch vụ hỗ trợ khám chữa các bệnh: Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Bệnh Trĩ, Chỉnh Hình Dương Vật, Thẩm Mỹ Vùng Kín... tại đây.
Yếu tố quyết định đến chất lượng của Mayo chính là đội ngũ Y Bác Sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm luôn tâm huyết với nghề. Thêm vào đó, trang thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ những nền y học tiên tiến trên thế giới như Mỹ, EU… áp dụng công nghệ tiên tiến trong hỗ trợ khám chữa bệnh.
Địa chỉ liên hệ